Những điều cần biết về bệnh ung thư dạ dày di căn xương

Bệnh ung thư dạ dày là bệnh nan y rất nguy hiểm, nó có thể lây lan qua khắp các bộ phận khác trên cơ thể người. Bệnh ở giai đoạn đầu rất khó nhận biết, đến khi phát hiện ra các triệu chứng thì bệnh đã đến di căn và ở giai đoạn muộn, trong đó có di căn xương. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về những điều cần biết về bệnh ung thư dạ dày di căn xương.

Ung thư dạ dày di căn xương

ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày di căn xương

Ung thư dạ dày di căn xương là tình trạng các tế bào ung thư trong dạ dày đã phát triển và di căn đến xương. Là một trong những căn bệnh gây nguy hiểm do ung thư dạ dày gây ra, các bộ phận mà ung thư dạ dày di căn xương thường phát triển như: Xương sườn, xương chậu, cột sống, xương sọ,… Gây rất đau đớn cho bệnh nhân và ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh

  • Do thói quen ăn uống, sinh hoạt.
  • Bệnh nhân có tiền sử về dạ dày không được chữa trị kịp thời.
  • Các tế bào ung thư di căn chưa được điều trị cụ thể.

Ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu?

Các triệu chứng của bệnh

  • Đau nhức xương, gãy xương, tiêu xương.
  • Chèn ép rễ thần kinh, chèn ép tủy sống do ung thư dạ dày di căn cột sống gây ra.
  • Thiếu máu, suy giảm tiểu cầu, nhiễm trùng cơ hội, xuất huyết do sức đề kháng cơ thể giảm.
  • Canxi máu tăng, sút cân, có thể sờ và cảm nhận được hạch ngoại vi, chán ăn, mệt mỏi, táo bón, sút cân,… đây cũng được xem là những dấu hiệu ngực chảy xệ.

Cách điều trị ung thư dạ dày di căn xương

ung thư dạ dày
Điều trị bệnh ung thư dạ dày di căn

Căn bệnh nan y này thường gây cho bệnh nhân rất đau đớn, khó chịu. Vì vậy, việc điều trị ung thư dạ dày di căn xương nhằm mục đích: Giảm đau, chống viêm, canxi máu tăng đồng thời ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

Điều trị giảm đau, chống viêm không steroid bằng cách sử dụng tiêm thuốc hoặc các thuốc giảm đau, chống viêm như: paracetamol+ codein, tramadol, morphin. Tùy thuộc vào từng đối tượng bệnh nhân và tình trạng bệnh mà sử dụng liều dùng cho mỗi loại thuốc khác nhau.

Điều trị canxi máu tăng: Dùng dung dịch natriclorua 0,9% truyền qua tĩnh mạch trung tâm với điều kiện huyết áp ở mức cho phép. Dùng corticoid dùng truyền tĩnh mạch methylprednisolon 1-2mg/kg.

Điều trị thiếu máu: Truyền khối hồng cầu máu khi cần thiết hoặc dùng erythropotein tiêm dưới da 2000-4000ul/ngày. 3 lần/tuần.

Điều trị làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư: Dùng phương pháp hóa trị và xạ trị, phóng xạ, liệu pháp quang động học kết hợp với dùng thuốc chống hủy xương.

Những điều cần biết về ung thư dạ dày di căn ổ bụng

Để ngăn chặn ung thư dạ dày di căn xương, chúng ta cần phát hiện ung thư sớm khi chưa di căn để có cách điều trị triệt để hơn, nên đi khám sức khỏe định kỳ, có chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện cụ thể để cải thiện sức khỏe và nâng cao sức chống chọi với bệnh ung thư dạ dày di căn xương. Bằng những thông tin về những điều cần biết về bệnh ung thư dạ dày di căn xương trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chữa trị bệnh tốt hơn.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *